CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Hỏi đáp

Cách tính chỉ số hoàn màu trung bình RA?
  • Chỉ số hoàn màu trung bình RA (Average Color Rendering Index) là chỉ số đo khả năng phản xạ màu sắc trung bình của đèn so với nguồn ánh sáng chuẩn có cùng nhiệt độ màu. Chỉ số RA được tính bằng cách so sánh ánh sáng phát ra từ đèn LED với ánh sáng phát ra từ nguồn ánh sáng chuẩn tương ứng.
  • Công thức tính chỉ số hoàn màu trung bình RA như sau:
  1. Chọn 8 màu thử nghiệm chuẩn: Để tính chỉ số RA, cần chọn tối thiểu 8 màu thử nghiệm chuẩn, bao gồm: đỏ, xanh da trời, xanh lá cây, cam, vàng, da cam, trắng và xám.
  2. Đo chỉ số hoàn màu của từng màu sắc: Sử dụng bộ dụng cụ đo chỉ số hoàn màu, đo lường chỉ số hoàn màu của từng màu sắc đó khi chiếu sáng bởi đèn LED cần kiểm tra và so sánh với nguồn ánh sáng chuẩn.
  3. Tính giá trị trung bình của các chỉ số hoàn màu: Sau khi đo chỉ số hoàn màu của các màu thử nghiệm chuẩn, tính giá trị trung bình của chúng bằng công thức:

RA = (R1 + R2 + R3 + R4 + R5 + R6 + R7 + R8) / 8 trong đó R1 đến R8 là chỉ số hoàn màu của các màu thử nghiệm chuẩn tương ứng. Giá trị RA càng cao, đèn LED càng có khả năng phản xạ màu sắc tốt hơn so với nguồn ánh sáng chuẩn, và ánh sáng phát ra từ đèn LED sẽ giúp các vật thể và màu sắc trông tự nhiên hơn.

  • Chỉ số hoàn màu trung bình RA là một trong những thông số quan trọng để đánh giá chất lượng của đèn LED. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng chỉ số RA không phản ánh được khả năng phản xạ màu sắc của đèn đối với các màu sắc khác ngoài các màu thử nghiệm chuẩn được chọn. Do đó, nếu sự phản xạ màu sắc là yếu tố quan trọng trong ứng dụng của bạn, bạn nên xem xét các thông số khác như chỉ số hoàn màu R1 đến R15 để đánh giá chất lượng của đèn LED.