Tin Tức

Bạn mua Đèn hay mua Ánh sáng?

Hầu hết mọi người làm nhà đều chỉ quan tâm đến cái bóng đèn lắp lên cho sáng để sinh hoạt hoặc để trang trí cho ngôi nhà mà ít để ý, tìm hiểu về ÁNH SÁNG được phát ra từ bóng đèn đó.

BÌNH MINH TRÊN MÂY | Andre Luu

Trở về nguồn gốc của sự sống trên Trái đất thì điều kiện cần thứ nhất là NƯỚC và điều kiện cần thứ 2 là ÁNH SÁNG mặt trời. Chỉ cần thế thôi cũng đủ hiểu ÁNH SÁNG đóng vai trò quan trọng như thế nào trong đời sống của chúng ta. Hàng triệu năm nay các sinh vật trên trái đất vẫn vận động theo chu kỳ mọc và lặn của mặt trời. Mặt trời xuất hiện thì thức giấc và hoạt động, còn mặt trời biến mất thì chúng cũng dừng hoạt động để nghỉ ngơi. Chỉ có con người vì lý do nào đó muốn có mặt trời của riêng mình, nên con người tạo ra vật phát sáng, từ ngọn đuốc đến cây nến, đèn dầu, đèn sợi đốt, đèn Halogen, đèn led … có thể gọi chung là ĐÈN.

Vậy nên về bản chất, ĐÈN là vật mô phỏng Mặt trời và giá trị ĐÈN mang đến cho chúng ta là ÁNH SÁNG mà nó phát ra. Đây là yếu tố bạn cần quan tâm đầu tiên khi bạn đi chọn đèn điện cho ngôi nhà của mình. Điều quan trong nhất là ÁNH SÁNG phải phù hợp, phù hợp với con người, phù hợp với hoàn cảnh sử dụng và phù hợp với không gian.

Trong một ngày, ánh sáng của mặt trời luôn thay đổi, ở giai đoạn mọc và lặn sẽ khác lúc giữa buổi và khác lúc giữa trưa, đây là điều mà đèn điện thông thường không thể làm được, ÁNH SÁNG từ đèn điện luôn cố định. Đó là hạn chế của những đồ vật do con người tạo ra muốn mô phỏng tự nhiên, chúng ta chỉ mô phỏng được 1 phần nhỏ, rất khó có thể đạt được sự hoàn thiện như tự nhiên vốn có.

Sự khác biệt giữa Ánh sáng Mặt trời và Ánh sáng đèn điện:

25+ Hình ảnh nắng đẹp nhất đầy tâm trạng, cảm xúc

Có thể nhiều người sẽ chỉ quan tâm đến việc sáng và tối. Bật cái đèn lên là sáng, tắt đi là tối, còn việc sáng như thế nào thì có gì quan trọng? Vậy chúng ta cùng tìm hiểu tầm quan trọng của ánh sáng đối với con người và cuộc sống:

Thứ nhất, Ánh sáng là chìa khóa vận hành ĐỒNG HỒ SINH HỌC của con người.

Từ ngàn năm nay, con người luôn làm việc và nghỉ ngơi theo nhịp điệu của ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người trải qua đến 90% thời gian ở trong nhà, dưới ánh sáng nhân tạo, và thường chằm chằm vào máy tính đến 7 giờ/ngày. Cho nên cảm giác mối liên hệ giữa con người và môi trường ánh sáng tự nhiên – là quang phổ ánh sáng giúp duy trì chu kỳ giấc ngủ bình thường – đã không còn nữa. Hệ quả là họ dễ bị rối loạn giấc ngủ, trầm cảm và suy giảm hệ miễn dịch.

Thứ hai, Ánh sáng ảnh hưởng đến Cảm xúc, tâm trạng và hiệu quả làm việc của con người.

Ánh sáng vàng và ấm khiến con người cảm thấy dễ chịu và thư giãn, còn ánh sáng trắng sẽ giúp con người nâng cao mức độ tập trung, hiệu quả làm việc. Vì vậy khi chiếu sáng có mục đích, trong phòng ngủ, phòng nghỉ ngơi người ta sẽ lắp ánh sáng vàng và dịu nhẹ, còn ở khu vực học tập và làm việc người ta sẽ lắp sánh sáng trắng và cường độ cao hơn.

Thứ ba, Ánh sáng ảnh hưởng đến Sức khỏe con người.

Ánh sáng không phù hợp sẽ khiến con người dễ bị các bệnh về mắt như cận, viễn, loạn thị. Ánh sáng không phù hợp cũng dễ khiến con người bị rối loạn giấc ngủ và suy giảm hệ miễn dịch.

Ánh sáng tác động vô cùng lớn đến con người – ánh sáng bao phủ môi trường sống của bạn, thấm đẫm con người bạn, như nước đối với cá vì vậy hãy luôn luôn quan tâm đến ÁNH SÁNG trong ngôi nhà của bạn và phải đảm bảo rằng đó là thứ ÁNH SÁNG TỐT NHẤT.

IDA LIGHTING quan tâm nhiều đến việc tư vấn và thiết kế chiếu sáng, bởi hơn ai hết chúng tôi biết ÁNH SÁNG quan trọng như thế nào trong ngôi nhà của bạn. Hãy đến với IDA Lighting để có được những giải pháp chiếu sáng hiệu quả nhất, thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp nhất và những thiết bị chiếu sáng phù hợp nhất cho không gian của bạn.