Tin Tức

TẦM QUAN TRỌNG CỦA ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Một dự án thiết kế nội thất mà không có nhà thiết kế ánh sáng giống như đi ăn tối và chỉ ăn những gì có trong giỏ bánh mì. Bánh mì có thể xuất sắc, nhưng bạn đang bỏ lỡ nhiều món ăn thú vị hơn. Hệ thống chiếu sáng được bố trí một cách chuyên nghiệp sẽ khơi gợi sự hấp dẫn cho không gian, mang lại sự sống và nâng tầm giá trị cho công trình kiến trúc.

Ánh sáng tuyệt vời tạo ra chiều sâu và chiều cao, những điểm ấm cúng và thu hút sự chú ý đến những khu vực ấn tượng nhất của bạn. Đó là tất cả về sự cân bằng của ánh sáng và bóng tối và mang lại năng lượng mới cho nội thất. Một kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế nội thất có thể chỉ vẽ một mạng lưới đèn chiếu sáng vào kế hoạch của họ cho nội thất của bạn, điều này có thể không phù hợp với những gì họ đã thiết kế. Việc liên hệ với các chuyên gia chiếu sáng để phối hợp với nhà thiết kế nội thất hoặc kiến trúc sư của bạn sẽ tối đa hóa hiệu quả của không gian của bạn.

Ánh sáng quan trọng như thế nào trong thiết kế nội thất?

Ánh sáng cũng quan trọng như mọi yếu tố khác của thiết kế. Ánh sáng tốt thay đổi và biến đổi một không gian. Chúng ta sử dụng các mảng sáng tối để làm cho căn phòng cảm thấy thoải mái nhưng cũng ấn tượng và có bầu không khí. Giả sử chúng ta muốn làm nổi bật một tác phẩm nghệ thuật trên tường, chúng ta cần một đèn spotlight để chiếu vào tác phẩm nghệ thuật nhưng kết hợp với vùng tối hơn xung quanh – điều này sau đó sẽ thu hút ánh nhìn của chúng ta vào bức tranh.

Kỹ năng của chúng tôi là kết hợp một cách nghệ thuật đèn downlight, đèn uplight , đèn tường, đèn sàn, đèn trang trí,… để tăng thêm sự thú vị và chiều sâu cho mỗi phòng. Chúng ta áp dụng các chiến lược khác nhau cho các giải pháp khác nhau.

Ánh sáng ban ngày có tác động gì trong thiết kế nội thất?

Ánh sáng ban ngày là một yếu tố quan trọng đối với tất cả các nhà thiết kế. Các nhà thiết kế nội thất và thiết kế ánh sáng sẽ theo dõi cách ánh sáng ban ngày đi vào từng không gian mà họ làm việc – nó sẽ ảnh hưởng đến vị trí của mọi thứ. Nó cũng quan trọng như ánh sáng nhân tạo. Trong một không gian sống với kính mở rộng, ánh sáng ban ngày sẽ tràn vào làm cho nó cảm thấy tươi sáng và cởi mở. Vì vậy, sau đó chúng ta nghĩ cách xử lý ánh sáng nhân tạo – và đưa ra các tùy chọn khác nhau trong suốt cả ngày. Một buổi chiều xám xịt trông rất khác so với một buổi sáng đầy nắng và sẽ cần ánh sáng khác.

Đèn kiến trúc vẫn đóng vai trò là nơi có ánh sáng ban ngày. Sử dụng nó để làm sáng các điểm tối trong giá đỡ, thêm độ sáng cho khu vực tác vụ hoặc để làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật. Các dải đèn LED tuyến tính sẽ mang lại sự ấm áp cho đồ gỗ và các tính năng chính trong phòng của bạn và có thể cần thiết với ánh sáng tự nhiên để tăng thêm sự tập trung và mềm mại. Giải pháp chính là quản lý các tùy chọn chiếu sáng cho các thời điểm khác nhau trong ngày bằng cách sử dụng kết hợp ánh sáng ban ngày và ánh sáng nhân tạo. Chúng ta có thể có các tùy chọn cài đặt sẵn trên bàn phím chuyển đổi để đạt được kết quả tối ưu.

Ánh sáng nhân tạo có tác động gì trong thiết kế nội thất?

Ánh sáng nhân tạo tạo ra sự kích thích thị giác – chúng ta luôn bị thu hút bởi điểm sáng nhất trong phòng, vì vậy chúng ta sử dụng ánh sáng nhân tạo để làm nổi bật các đặc điểm cụ thể trong không gian. Trong nhà bếp, đây có thể là những bông hoa trên đảo bếp hoặc bàn ăn mà chúng ta sẽ làm nổi bật. Chúng ta cũng sẽ tập trung vào các cạnh của căn phòng để mở rộng góc nhìn. Chúng ta có thể thêm ánh sáng tinh tế vào các bề mặt thẳng đứng chẳng hạn như tủ bằng cách sử dụng đèn chu vi, điều này sẽ tạo ra ánh sáng phản chiếu từ các bề mặt đó.

Việc chiếu sáng phù hợp với nhiệm vụ chức năng, để chuẩn bị bữa ăn, pha chế đồ uống hoặc đơn giản là xem có gì bên trong tủ cũng rất quan trọng. Ánh sáng khuếch tán được sử dụng để sưởi ấm chung. Một kế hoạch chiếu sáng nhân tạo đa dạng được thiết kế tốt sẽ thêm độ sáng, khoảnh khắc kịch tính, lớp và chiều sâu.

Đèn trang trí trong thiết kế nội thất là gì?

Ánh sáng trang trí – chẳng hạn như đèn trần ấn tượng, đèn tường thú vị hoặc đèn đặc trưng – không chỉ làm tăng thêm các vật thể hấp dẫn cho căn phòng. Mắt của chúng ta có thể bị thu hút bởi một mặt dây chuyền lớn và đẹp mắt trên bàn, nhưng công việc của một vài đèn chiếu sáng ở hai bên sẽ thực sự làm tăng thêm chất lượng ánh sáng.

Ánh sáng trang trí rất quan trọng nhưng một nhà thiết kế ánh sáng giỏi sẽ kết hợp nó với ánh sáng kiến trúc để có kết quả tốt nhất. Để có một buổi chiều muộn nhẹ nhàng, bạn có thể bật đèn trang trí để xem TV, đọc sách dưới ánh đèn xinh xắn, hoặc thưởng thức rượu khai vị. Vào những thời điểm khác, bạn sẽ cần sự kết hợp đầy đủ hơn của đèn.

Chiếu sáng kiến trúc trong thiết kế nội thất là gì?

Chiếu sáng kiến trúc bao gồm sự kết hợp của ánh sáng ẩn được đặt trong kiến trúc hoặc đồ mộc. Đèn downlight , đèn uplight, dải đèn LED , đèn sàn , v.v… là công cụ tạo ra một không gian thú vị và chúng có xu hướng ẩn giữa kiến trúc. Chúng được sử dụng để nhấn mạnh vật liệu và cung cấp ánh sáng chung. Khi được tích hợp vào đồ mộc như kệ, tủ hoặc két kiến trúc, ánh sáng này cung cấp độ sâu, các khu vực quan tâm và các lớp ánh sáng xung quanh phòng.

Trong một ngôi nhà cũ hơn, bạn có thể có công trình thạch cao thú vị có thể được làm nổi bật bằng ánh sáng kiến trúc hoặc các cột nổi bật có thể chiếu sáng từ bên dưới. Ánh sáng kiến trúc cũng hữu ích để dẫn mắt bạn qua các không gian vào phòng liền kề, dọc theo hành lang hoặc lên cầu thang của bạn. Đặt một vài đèn chiếu sáng gần cửa ra vào hoặc trên bệ cửa sổ có thể tạo khung cho tầm nhìn của bạn ra bên ngoài. Bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng kiến trúc bên ngoài. Đèn Spike tỏa ánh sáng mới cho cây cối và đèn uplight có thể mang lại góc nhìn mới cho bức tường có kết cấu. Từ bên trong, những ánh sáng kiến trúc bên ngoài này thu hút ánh nhìn của bạn qua lớp kính của không gian sống, thêm chiều sâu.

Làm thế nào để bạn có được sự kết hợp phù hợp giữa ánh sáng trang trí và kiến trúc trong thiết kế nội thất của bạn?

Một thiết kế chiếu sáng thành công và linh hoạt sẽ luôn có sự kết hợp giữa ánh sáng trang trí và kiến trúc. Công việc của chúng tôi là xem xét không gian hoặc kế hoạch của bạn, thử nghiệm với các ý tưởng và sau đó lên kế hoạch cho các lớp ánh sáng trong không gian để đạt được sự cân bằng ánh sáng. Chúng tôi đang tìm kiếm sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng xung quanh, ánh sáng tạo điểm nhấn và ánh sáng kiến trúc.

Yếu tố wow thường đạt được với các chi tiết ánh sáng ẩn. Hãy quay trở lại nhà bếp: bạn có thể có đèn chiếu sáng phía trên đảo bếp, nhưng thêm một dải đèn LED bên dưới sẽ tạo thêm lớp và điểm nhấn. Nó chỉ cung cấp độ sáng ở mức độ thấp, nhưng vào ban đêm, thủ thuật đơn giản này sẽ thay đổi cảm giác về không gian. Một ví dụ khác là một chiếc bàn có bàn tiệc: nếu bạn thêm một dải đèn LED ở phía sau bàn tiệc để chiếu sáng các bức tường phía sau, bạn sẽ tạo ra một bầu không khí khác và ấn tượng về một không gian rộng hơn. Nếu bạn có một chiếc tủ không có ánh sáng thì có lẽ sẽ khó nhận ra, nhưng bằng cách thêm một dải đèn LED, bạn sẽ làm nổi bật trần nhà. Ánh sáng trần này cũng làm cho toàn bộ căn phòng sáng hơn nhiều bằng cách phản chiếu ánh sáng trở lại không gian.

Chất lượng ánh sáng nào tôi cần cho dự án thiết kế nội thất của mình?

Đèn LED là những gì chúng ta sử dụng ngày nay, nhưng chất lượng của từng ánh sáng có ảnh hưởng lớn đến không gian. Chúng tôi luôn nghĩ về chất lượng của nhiệt độ màu và tính nhất quán của màu sắc. Đối với chúng tôi, phụ kiện chất lượng cao với CRI (chỉ số hoàn màu) tiệm cận 100 (trên 90) sẽ mang lại ánh sáng tự nhiên nhất. CRI là giá trị cho biết mức độ ánh sáng tái tạo màu sắc thực của đối tượng mà bạn đang đánh dấu tốt như thế nào. Màu đỏ, xanh lam đậm và xanh lục đậm trông chân thực hơn nhiều khi được làm nổi bật bằng đèn CRI cao.

Nếu bạn đang sử dụng một vài đèn downlight trong một không gian, đặc biệt là với những bức tường màu trắng hoặc trung tính, thì bạn cần có sự nhất quán về nhiệt độ màu cho tất cả các đèn. Điều này được đo bằng Kelvins. Ánh sáng kiến trúc có thể có màu ánh sáng hơi lạnh – 2.700K và các vật dụng trang trí như đèn bàn, đèn tường và đèn treo hoạt động tốt hơn với màu ấm hơn – 2.400K. Công việc của chúng tôi là tạo ra sự hài hòa. Bạn có thể sử dụng đèn trần và đèn uplight với 2700K và đèn trang trí của bạn với 2400K. Sau đó, các dải đèn LED bên trong đồ mộc có thể có màu sắc ấm áp tương tự như đèn trang trí của bạn.

Khi nào bạn nên thuê một nhà thiết kế ánh sáng?

IDA Lighting – đơn vị tư vấn thiết kế chiếu sáng và cung cấp thiết bị chiếu sáng hàng đầu Việt Nam

Ngay sau khi bạn và nhà thiết kế nội thất hoặc kiến trúc sư của bạn có bản thiết kế nội thất, hãy gọi cho các nhà thiết kế ánh sáng . Dự án của bạn sẽ tốt hơn nếu chúng tôi làm việc với một nhà thiết kế nội thất hoặc kiến trúc sư để các thiết bị có thể được tích hợp hoàn toàn vào thiết kế cuối cùng. Đôi khi trong các dự án lớn hơn, chúng tôi sẽ làm việc với người quản lý dự án. Chúng tôi muốn đạt được kết quả tốt nhất cho không gian sống của bạn và có tham gia của chúng tôi càng sớm thì càng ít phải chỉnh sửa sau này.

IDA Lighting tự hào là đơn vị hàng đầu nhận được niềm tin yêu của khách hàng trong việc cung cấp các giải pháp chiếu sáng tổng thể cho các công trình. Tiền thân là đơn vị kiến trúc sở hữu những chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về ánh sáng nên chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của ánh sáng trong kiến trúc từ đó mang lại những giải pháp chiếu sáng hiệu quả nhất bằng những sản phẩm thiết bị tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới cho không gian của bạn, vì vậy mỗi một công trình của IDA Lighting là một tác phẩm nghệ thuật độc bản được may đo riêng theo nhu cầu của mỗi chủ nhân. Đến với IDA Lighting, bạn không chỉ có bản thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp, thiết bị cao cấp mà còn nhận được dịch vụ tuyệt vời vì với IDA Lighting – ánh sáng của bạn chính là cuộc sống của chúng tôi.